Uncategorized

Trẻ không nghe lời, đòn roi có hiệu quả?

Quát mắng, đánh đòn khi trẻ không nghe lời là cách dạy con của phần lớn phụ huynh hiện nay. Nhưng liệu đòn roi có khiến trẻ trở nên ngoan ngoãn, nghe lời hơn hay không?

Nuôi con là cả một quãng thời gian đầy vất vả, dạy con lại là một điều chưa bao giờ dễ dàng. Khi con không nghe lời, cha mẹ cảm thấy bất lực thường sử dụng đòn roi như một phương pháp tạm thời. Để rồi sau đó, cha mẹ lại phải “hối hận” vì đã nhỡ ra tay đánh con.

Vì sao trẻ không nghe lời?

Nói lúc trẻ không chú ý

Khi nói chuyện với trẻ, bạn phải chắc chắn là bé đang tập trung. Bởi nếu bé đang bị phân tâm thì lời nói của bạn sẽ không được bé tiếp nhận, từ đó sẽ không làm theo ý của bạn. Để tăng khả năng tập trung của bé vào lời nói của bạn, khi nói với con bạn nên ngồi xổm, ngang tầm với con để có sự giao tiếp cùng con.

Cha mẹ nói không đúng lúc

Khi bé đang tập trung làm một điều khác sẽ hoàn toàn không chú ý đến sự hiện diện và lời nói của bạn. Vì vậy, sẽ xảy ra trường hợp bé không nghe lời và làm theo lời cha mẹ nói.

Cha mẹ không phải là tấm gương tốt cho con

Thực tế, trẻ luôn nhìn vào cách cha mẹ mình hành xử để tạo nên thói quen hành xử của mình. Nếu khi bé nói chuyện với bạn mà bạn lại tập trung xem tivi hoặc điện thoại, trẻ sẽ cảm thấy bạn không chú ý đến lời của bé nói. Từ đó, những lần sau khi bạn nói chuyện với bé, bé cũng bắt chước lại hoàn toàn hành động của bạn trước đó.

Bạn nói quá nhiều

Khi nói chuyện với con, bạn nên tuân thủ nguyên tác 10 giây. Tức là nếu bạn nói quá nhanh và quá nhiều bé sẽ không tập trung và không muốn làm theo những gì bạn nói. Vì thế, khi nói với con bạn nên nói chậm rãi và không nên quát mắng.

Dạy trẻ nghe lời mà không cần đến đòn roi

Tôn trọng và lắng nghe trẻ

Đây là điều tiên quyết để cha mẹ có thể khiến trẻ nghe lời mà không cần dọa nạt, đòn roi. Cha mẹ hãy lắng nghe một cách tập trung, tạm dừng mọi công việc đang làm để nhìn vào trẻ lúc nói chuyện. Hoặc cha mẹ có thể ngồi xuống cùng con để bé thấy mình được tôn trọng và bình đẳng trong cuộc nói chuyện.

Đưa ra những phản ứng chân thật

Sau khi nghe bé nói chuyện, cha mẹ nên có phản ứng với những lời con nói. Để trẻ thấy được sự quan tâm và tập trung thật sự của cha mẹ vào cuộc nói chuyện với mình. Trẻ rất tinh ý, chỉ cần bạn biểu lộ cảm xúc hời hợt trẻ sẽ phát hiện ra ngay.

Nói chuyện với bé phải có nội dung cụ thể

Bạn nên nhớ, khi nói chuyện cùng trẻ, để trẻ hiểu bạn nên tập trung vào vấn đề cần nói, không nên nói những câu chuyện thừa thãi, hoặc so sánh bé với những đứa trẻ khác. Bởi trẻ rất dễ tổn thương và không muốn bị đem ra so sánh với bất cứ một ai. Như thế sẽ khiến bé trở nên khép kín và lì lợm hơn.

Cho trẻ quyền lựa chọn, thường xuyên động viên con

Hãy đối xử với trẻ như những người lớn trong gia đình và hãy cho trẻ quyền lựa chọn. Trong quá trình trao đổi với trẻ, cha mẹ nên để con được bày tỏ ý kiến thay vì chỉ cha mẹ đưa ra quyết định cho chính mình.

Dạy trẻ là cả một quá trình đầy thử thách, đòi hỏi cha mẹ phải là những nhà tâm lý học. Đừng nên để cảm xúc tác động lên lý trí trong quá trình dạy dỗ trẻ. Đối với trẻ, nên từ từ, chậm rãi sẽ có kết quả tốt hơn là việc đòn roi, quát mắng.

 

 

Leave a Comment