Uncategorized

Phụ nữ bị buồng trứng đa nang có thể mang thai không?

Buồng trứng đa nang là một trong những hội chứng thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh nở. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe mà còn là nguyên nhân gây ra tình trạng khó mang thai, hiếm muộn.

Vậy, phụ nữ bị buồng trứng đa năng có thể mang thai không?

Buồng trứng đa nang là bệnh gì?

Buồng trứng đa nang là hiện tượng buồng trứng có xuất hiện nhiều nang nhỏ với kích thước khác nhau. Nguyên nhân là tình trạng mất cân bằng nội tiết tố, ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng. Thông thường, phụ nữ có khoảng 5 nang noãn bắt đầu trưởng thành trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt và 1 nang trứng sẽ trưởng trành lúc rụng trứng. Khi bị buồng trứng đa nang, số lượng nang trưởng thành sẽ gấp 10 lần bình thường. Những nang này phần lớn sẽ to ra và trưởng thành nhưng lại không rụng.

Theo ước tính, có khoảng 8 – 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh nở có nguy cơ mắc phải buồng trứng đa nang. Nếu tình trạng buồng trứng đa nang không được phát hiện và điều trị kịp thời thì khả năng hiếm muộn sẽ tăng cao. Bên cạnh đó, những người mắc buồng trứng đa nang còn có nguy cơ bị mắc các bệnh khác như ung thư nội mạc tử cung, tiểu đường, huyết áp cao….

Buồng trứng đa nang có thể mang thai không?

Do việc rụng trứng diễn ra bất thường, nên quá trình tinh trùng gặp trứng rất khó khăn. Vì thế, những phụ nữ mắc buồng trứng đa nang thường khó có bầu hơn những phụ nữ không bị. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và chữa dứt điểm thì bạn vẫn có thể có cơ hội mang thai một cách tự nhiên.

phu-nu-bi-buong-trung-da-nang-co-the-mang-thai-khong

Vì thế, ngay khi có các dấu hiệu của bệnh buồng trứng đa nang, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và có phương pháp điều trị kịp thời.

Khi bị buồng trứng đa nang nên kiêng gì?

– Hạn chế tối đa việc sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, trà, cà phê,… Những thực phẩm có chứa chất kích thích sẽ làm tăng estrogen, ảnh hưởng tới khả năng rụng trứng.

– Kiêng thực phẩm giàu chất béo bão hòa, như: thịt mỡ, dầu bơ, các sản phẩm sữa béo,…

– Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn, đồ đóng hộp, chiên rán,… Các thực phẩm này là nguyên nhân làm tăng insulin trong máu, cản trở tới quá trình rụng trứng, khiến cho tình trạng buồng trứng đa nang thêm tồi tệ.

Trên đây là những thông tin cơ bản về tình trạng buồng trứng đa nang. Nếu bạn nghi ngờ mắc bệnh nên kiểm tra sớm để có phương án điều trị kịp thời. Điều trị dứt điểm buồng trứng đa nang bạn vẫn có thể mang thai một cách tự nhiên. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

 

Leave a Comment