Uncategorized

Lợi ích của việc da tiếp da giữa mẹ và bé sau sinh

Da tiếp da là phương pháp được các chuyên gia y tế khuyên thực hiện sau khi mẹ vượt cạn thành công. Đây là phương thức có tác dụng tuyệt vời kết nối tình mẫu tử và khuyến khích bé bắt đầu bú mẹ một cách sớm nhất.

Tình mẫu tử – sợi dây liên kết ẩn chứa sức mạnh bí ẩn

“Da kề da” được thực hiện nay sau khi bé được lọt lòng mẹ, bé sẽ được đặt trần không quần áo trên ngực hoặc bnungj trần của mẹ. Mặt, bụng, ngực, chân, tay của bé sẽ được áp sát nuguowif mẹ. Lúc này, bé có thể được mặ bỉm, đội mũ và đắp một tấm chăn ấm mỏng. Theo WHO, phương pháp này được thực hiện càng sớm càng tốt, ít nhất là 1 giờ sau khi sinh và có thể lặp lại thường xuyên trong những tuần đầu. Với những ca sinh mổ, trẻ vẫn nên được tiếp xúc “da kề da” ngay khi mẹ tỉnh táo.

Da kề da sau sinh là vô cùng quan trọng, bởi những giờ đầu tiên sau sinh sẽ là một cú sốc lớn với bé sơ sinh. Đây là lúc bé chuyển từ môi trường nước ối sang thế giới bên ngoài nhiều điều mới lạ. Việc da kề da sau sinh giống như bản năng sinh nở, đó là sau khi sinh người mẹ phải ôm ấm để con bắt đầu làm quan với môi trường mới. Tiếp xúc da kề da đặc biệt với các bé sinh non đang ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Bởi thực hiện điều này không chỉ tốt cho trẻ, giúp trẻ sống sót mà còn giúp cho quá trình hồi phục của mẹ nhanh chóng.

Lợi ích của phương pháp “da tiếp da” sau sinh

Ổn định thân nhiệt, nhịp tim, nhịp thở cho bé

Việc duy trì nhiệt độ cơ thể là điều vô cùng quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Việc chuyển từ môi trường ấm áp trong tử cung mẹ ra môi trường bên ngoài sẽ là “cú sốc nhiệt” đầu tiên của bé. Ngực của mẹ ấm hơn nhiều bộ phận khác trên cơ thể, vì thế chỉ cần vài phút da tiếp da giữa bé và mẹ, ngực mẹ sẽ tự điều chỉnh để điều hòa thân nhiệt cho trẻ sơ sinh.

Giảm khóc và căng thẳng

Ngay khi được sinh ra đời, nồng độ hormon cortisol (một loại hormon gây tress) của bé cao hơn nhiều của người lớn. Khi được tiếp xúc da kề da với mẹ, nồng độ hormon cortisol có thể giảm 67-72%, giúp bé đỡ đau và nhanh phục hồi hơn. Thực tế, những bé được da tiếp da ngay sau sinh sẽ ít quấy khóc và ít căng thẳng hơn.

Tạo điều kiện cho sự phát triển tối ưu của não

Khi vừa chào đời, não của trẻ chỉ có kích thước bằng 25% người trưởng thành. Quá trình tiếp xúc da kề da sẽ giúp phát triển các đường thần kinh, một bộ phận quan trọng cho sự trưởng thành não.

Kích thích tiêu hóa và giúp bé tăng cân

Hệ tiêu hóa của bé phát triển và trở về trạng thái câ bằng rất nhanh sau quá trình tiếp xúc da kề da. Trong quá trình da kề da, dây thần kinh phế vị được kích hoạt, giúp tăng kích thước các vi mao trong lòng ruột của bé. Điều này giúp diện tích bề mặt ruột tăng, vì thế khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng được cải thiện.

Tăng cường hệ miễn dịch

Quá trình da kề da, cơ thể bé sẽ thu nạp được các vi khuẩn quen thuộc từ làn da của mẹ. Bên cạnh đó, cơ thể mẹ sẽ tiết ra các kháng thể chống lại vi khuẩn có trong môi trường của mẹ và con. Các kháng thể này sẽ được truyền sang con thông qua nguồn sữa, giúp bảo vệ bé khỏi các bệnh nhiễm trùng.

“Da kề da” là một phương pháp cực kỳ tuyệt vời cho cả mẹ và bé. Vì vậy, bạn hãy cố gắng thực hiện sớm nhất có thể sau sinh để mang đến điều kỳ diệu cho bé.

Leave a Comment