Uncategorized

Chữa khóc dạ đề thế nào mới hiệu quả?

Khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh có lẽ là “nỗi ám ảnh” của nhiều bậc cha mẹ. Theo ông bà xưa thì cứ sau 3 tháng 10 ngày bé sẽ tự khỏi, nhưng cha mẹ xót con làm sao đợi được đến lúc đó. Vậy làm sao để chữa khóc dạ đề hiệu quả và an toàn?

Khóc dạ đề là gì?

Khóc dạ đề hay khóc dã tràng là tên gọi của một chứng khóc ở trẻ sơ sinh. Những em bé mới sinh tự nhiên khóc dữ vào một thời điểm trong ngày, khóc nhiều ngày mà không thể dỗ nín được. Và theo dân gian, em bé cứ khóc như vậy cho đến ngày thứ 100 sẽ tự dứt.

Phần lớn các bé thường khóc vào khoảng chiều tối, và như một thói quen cứ ngày nào đến giờ đó cũng khóc. Tiếng khóc của trẻ rất lớn, liên tục và có khi nghe như đang hét. Bé khóc nhiều sẽ khiến mặt và người đỏ cả lên, có thể dẫn đến tình trạng nôn trớ.

Nguyên nhân khóc dạ đề ở trẻ

Theo khoa học, khóc dạ đề không phải là một loại bệnh. Nguyên nhân bé khóc có thể là do bé đói, thiếu canxi hoặc một số nguyên nhân khiến bé khó chịu, bứt rứt trong người. Do còn bé chưa nói được nên bé chỉ biết biểu lộ bằng tiếng khóc. Cha mẹ có thể tham khảo một số nguyên nhân gây ra tình trạng góc dữ dội ở trẻ:

– Do thiếu canxi:

Canxi có vai trò rất lớn tới sự phát triển chắc khỏe của hệ xương của bé. Nếu bé đang trong trường hợp thiếu canxi sẽ rất nhức xương, nhất là vào ban đêm, vì vậy sẽ hay khóc đêm.

– Dị ứng thức ăn:

Một số bé gặp phải tình trạng dị ứng với protein trong sữa mẹ hoặc sữa công thức, hoặc một số món ăn trong khẩu phần ăn của mẹ. Việc không dung nạp lactose sẽ khiến bé khó chịu và gây ra khóc.

– Do bé đói:

Đây là một trong những nguyên nhân khiến bé khóc gay gắt trong 1 thời điểm. Nhiều mẹ thường khẳng định rằng vừa mới cho bé bú no nhưng bé vẫn khóc. Thực ra, với trẻ sơ sinh có thể bé chữa bú đúng cách mặc dù bé vẫn mút nhưng sữa không vào miệng mà là hơi. Điều này khiến bé bị đầy hơi nên sẽ nhanh no, nhưng chỉ sau thời gian ngắn bé sẽ đói luôn.

Chữa khóc dạ đề hiệu quả, an toàn

– Mẹ nên đa dạng bữa ăn để bổ sung canxi cho bé

Với những trẻ dưới 1 tuổi không cần uống bổ sung canxi. Bởi lượng canxi trong sữa mẹ đã đủ cho nhu cầu của bé. Nếu bổ sung không đúng cách có thể gây ra tình trạng thừa canxi sẽ không tốt. Vì thế, mẹ nên đa dạng nguồn thực phẩm để sữa mẹ được chất lượng hơn.

– Tắm nắng cho bé:

Đối với các bé dưới 6 tháng tuổi, việc tắm nắng là khá cần thiết, giúp tổng hợp vitamin D giúp hấp thu canxi tốt hơn. Mỗi tuần mẹ có thể cho bé tắm năng 3 – 4 ngày, mỗi ngày 15 – 20 phút vào buổi sáng sớm.

– Massage cho bé:

Để giúp bé thoải mái hơn, mẹ nên đặt bé nằm trên bụng mình, nhẹ nhàng massage lưng cho bé. Điều này khiến bé sẽ cảm giác thư thái, thoải mái hơn, nhờ vậy sẽ hạn chế được tình trạng khóc dạ đề.

– Đừng quên ủ ấm cho bé:

Bé sơ sinh rất dễ bị hạn thân nhiên. Ủ ấm giúp bé dễ chịu và cảm thấy an toàn hơn. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ủ vừa phải cho bé, không nên ủ quá nhiều lớp sẽ khiến bé khó chịu. Trong những ngày hè nóng nực, mẹ cần mặc cho bé thoáng mát, nhưng vẫn đảm bảo kín gió.

Hy vọng qua bài viết trên đây, cha mẹ đã có kiến thức hơn về tình trạng khóc dạ đề và đã biết nên xử trí thế nào khi gặp phải.

 

Leave a Comment