Uncategorized

Cách mẹ Nhật dạy con khiến cả thế giới bái phục

Người Nhật không chỉ nổi tiếng với sự thông minh, tính kỷ luật và cách ứng xử văn minh. Người Nhật còn khiến cả thế giới thán phục bởi cách dạy dỗ con cái vô cùng tuyệt vời và khác biệt.

Ngay từ những bữa ăn đầu tiên, đến cách ứng xử trong cuộc sống, mẹ Nhật đều dạy con một cách tỉ mỉ và cẩn trọng. Có những điều tưởng chừng đơn giản nhưng mẹ Nhật lại vô cùng kỹ lưỡng. Bởi thế, hầu hết tất cả những đứa trẻ Nhật lớn lên đều có tính trách nhiệm rất lớn.

Bố mẹ Nhật dạy con cách ứng xử có chừng mực

Đây là nguyên tắc đầu tiên bố mẹ Nhật dạy trẻ ngay từ những năm đầu đời. Trẻ em tại Nhật Bản được cha mẹ dạy luôn nghĩ đến người khác và phải cư xử cho phù hợp, giữ hòa khí là điều quan trọng nhất. Bởi thế, bạn sẽ rất ít thấy ở những nơi công cộng tại Nhật Bản, có trẻ em chạy đùa nghịch, gây ồn. Nhưng điều này lại rất phổ biến ở Việt Nam. Điều đó chính là do cách giáo dục của cha mẹ.

Mẹ Nhật để con tự lập từ rất sớm

Đây là một trong những cách để mẹ Nhật rèn luyện cho con trở thành những đứa trẻ có trách nhiệm. Không như mẹ Việt, luôn ôm ấp che chở con, mẹ Nhật dành cho con sự tự trải nghiệm và quan sát từ bên ngoài. Khi đến Nhật sẽ thấy rất bất ngờ khi thấy những đứa trẻ chỉ mới 5 – 6 tuổi có thể tự đi đến trường và về nhà một mình. Hay những đứa trẻ chỉ 2 – 3 tuổi có thể chơi một mình, sau đó xếp gọn gàng đồ chơi vào giỏ. Không phải bỗng nhiên mà những đứa trẻ đó có hành động như vậy, mà phải trải qua quá trình dạy dỗ, rèn dũa của các mẹ Nhật.

Dạy con cách quản lý tiền bạc ngay khi còn bé

Đối với cha mẹ Nhật, luôn giáo dục trẻ về giá trị của đồng tiền từ rất sớm. Cha mẹ thường chuẩn bị cho bé một con heo đất hoặc hũ tiết kiệm để bé có thể quản lý được tiền bạc của mình. Ngay từ nhỏ, cha mẹ Nhật đã cho bé biết phải lao động mới có thể kiếm ra tiền. Vì thế, các bé có thể “làm thuê” cho cha mẹ, ông bà những công việc nhẹ nhàng như gấp quần áo, lau nhà, rửa bát,… Và khi cần mua một món đồ gì, bé sẽ tự lấy tiền từ khoản tiết kiệm của mình. Vì thế, dần dần bé sẽ hình thành được thói quen chi tiêu hợp lý và biết trân quý giá trị đồng tiền.

Dạy con tự chịu trách nhiệm

Điều quan trọng khi cha mẹ Nhật dạy con đó là tính chịu trách nhiệm. Cha mẹ Nhật luôn để con tự làm việc mình yêu thích và phải tự chịu trách nhiệm cho những việc mình làm. Sau những sai lầm, cha mẹ sẽ phân tích để con hiểu và lần sau không tái phạm. Đồng thời, cha mẹ cũng sẽ định hướng để con biết được nếu làm như vậy sẽ có hậu quả gì và không bao giờ được đổ trách nhiệm lên người khác. Vì thế, các bé người Nhật khi lớn lên thường rất có trách nhiệm và giữ được chữ tín.

Leave a Comment